Kỹ thuật ươm và chăm sóc cây quế giống

Hướng dẫn Kỹ thuật ươm và chăm sóc cây Quế giống đạt hiệu quả cao nhất. Chúng tôi chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm gieo ươm hạt giống cây Quế chi tiết nhất từ các kỹ sư lâm nghiệp đầu ngành tại tỉnh Yên Bái ở bài viết dưới đây.

Kỹ thuật Xử lý và bảo quản hạt Quế giống:

+ Xử lý hạt Quế giống:

Quả Quế sau khi đã thu hái về phải được xử lý ngay để có thể tăng tỉ lệ nảy mầm. Dùng tay tuốt loại bỏ cuống quả và tạp chất lẫn khi thu hái. Loại bỏ những quả xanh và những quả nhỏ chưa đạt tiêu chuẩn. Đưa quả quế vào ủ với cát có độ ẩm 60-70% trong 3-4 ngày. Sau đó, dùng tay trà xát, bóp nát phần vỏ quả để loại bỏ phần thịt và vỏ quả màu tím. Cho nước vào đãi sạch phần vỏ và thịt quả, để thu phần hạt quế tinh.

hat que giong

Hạt Quế Giống

+ Gieo ươm hạt Quế giống:

Đưa hạt quế đã đãi sạch vào trộn với cát ẩm, độ ẩm khoảng 70%. Trộn 1 phần hạt quế với 2 phần cát theo thể tích, sao cho hạt quế được ủ kín trong (trường hợp gieo ít hạt). Nếu gieo thành luống thì vun luống cát dày 3-5cm, rộng 1,5m. Gieo với mật độ 1,5-2kg hạt quế/1m2 luống. Sau khi gieo hạt quế, tiến hành rải cát trên mặt luống, lượng cát cao hơn hạt quế 0,5-1cm. Che lưới đen bên trên mặt luống để giảm ánh sáng trực tiếp ảnh hưởng tới hạt quế khi nảy mầm. Tiến hành tưới nước định kì 2 ngày 1 lần bằng bình hoa sen lỗ nhỏ. Sao cho lượng cát vừa đủ ẩm, tưới vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát. Nếu trời mưa thì không cần tưới.

+ Vào bầu hạt Quế giống:

Sau 7-10 ngày hạt sẽ nứt mầm và ra rễ, lúc này ta tiến hành đãi cát chọn hạt giống đã nứt trắng để ươm vào bầu đất giá thể (đất mùn tơi xốp trộn với 2 % phân lân hoặc phân NPK).

mam hat que giong

Mầm Hạt Quế Giống

Bầu ươm quế là bầu polyetylen, kích thước 8 x 12 cm đã được chuẩn bị sẵn cách đó 5-7 ngày. Cấy hạt quế đã nứt mầm vào bầu đất và tiến hành chuyển sang chăm sóc ở chế độ cây con.

Lưu ý: Trong quá trình gieo ươm hạt quế nếu hạt tốt đạt tỉ lệ trên 95% nảy mầm thì có thể tra luôn hạt vào bầu giá thể đã được chuẩn bị sẵn. Tiến hành tưới nước hàng ngày để hạt có thể dễ dàng nảy mầm trong bầu giá thể. Khi hạt nảy mầm thì tiến hành chuyển sang chế độ chăm sóc cây con.

Kỹ thuật chăm sóc Cây Quế giống:

+ Chăm sóc cây Quế giống:

Trong 10-15 ngày đầu khi cây con còn yếu ta tiến hành phun sương hàng ngày. Trên mặt luống Quế phải che lưới đen để tránh ánh sáng trực tiếp. Lượng nước và số lần tưới tuỳ theo từng độ tuổi của cây và khí hậu thời tiết. Đối với luống hạt mới gieo hoặc cây non ở giai đoạn cây mầm có độ cao dưới 5 cm, dùng bình phun sương (hoặc ô doa lỗ nhỏ) để tưới. Tưới mỗi ngày 1 lần, lượng nước tưới 2 – 3 lít cho 1 m2 mặt bầu. Đối với luống mà cây có độ cao 5 cm trở lên dùng ô doa tưới nước đủ ẩm hàng ngày. Lượng nước tưới từ 4 – 5 lít cho 1 m2 mặt bầu, trời râm mát tưới 1 lần/ngày, trời nắng tưới 2 lần. Tưới nước vào sáng sớm và chiều tối. Không tưới ướt sũng mặt luống dễ gây thối rễ và nấm bệnh phát triển.

cham soc cay que giong

Chăm Sóc Cây Quế Giống

+ Bón phân cho cây Quế giống:

Khi cây Quế non bắt đầu ra lá thì có thể phun thêm phân bón lá với nồng độ thấp để tăng cường dinh dưỡng cho cây. Khi cây đạt chiều cao từ 5 cm trở lên, pha 75 gam NPK trong 15 lít nước cho 5 m2 mặt bầu. Tuỳ theo tốc độ sinh trưởng của cây mà có thể quyết định lượng nước tưới và lượng phân bón cho phù hợp. Tưới phân vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Sau khi tưới phân xong phải dùng nước lã để tưới rửa, không để phân bám nhiều gây cháy lá, lượng nước rửa 2 lít/m2 luống.

+ Đảo bầu cây Quế giống:

Cây cao 7 – 10 cm tiến hành đảo bầu, phân loại, xếp cây lớn riêng, cây nhỏ riêng để tiện chăm sóc. Tuỳ thời gian nuôi cây trong vườn ươm có thể sắp xếp lại như thế 1 – 2 lần. Khi đảo bầu kiểm tra thấy rễ mọc ra khỏi túi bầu thì tiến hành dùng kéo cắt xén rễ, sau khi cắt rễ, xếp bầu vào luống, tưới nhiều nước cho cây. Khi cắt xén rễ xong cây con có thể bị héo cần che bóng cho cây đến khi cây phục hồi mới bỏ giàn che.

+ Phòng trừ bệnh cho cây Quế giống:

Cần đề phòng bệnh cháy lá, thủng lá, lở cổ rễ thường xuất hiện vào giai đoạn cây con ở vườn ươm, thời kỳ ẩm độ cao, mưa nhiều, bệnh có thể làm cho cây con chết hàng loạt. Chủ động phòng bệnh khi trời mưa ẩm kéo dài bằng cách dùng Boóc đô 1% phun 1 lít /4 m2 và tạo sự thông thoáng trong vườn ươm, loại bỏ những cây cỏ dại, cây bị bệnh để tránh lây lan.

cay que giong

Cây Quế Giống

Chăm sóc như vậy khoảng 120-150 ngày cây khỏe mạnh, chiều cao 20-30cm, đã có 7-10 lá thật, thân thẳng, lá xanh, không cụt ngọn, không sâu bệnh, rễ xuyên ra khỏi bầu thì có thể đưa cây đi trồng.

Gọi điện thoại
0901.177.456
Chat Zalo